Thể thao? Giảm cân? Hãy tích cực uống trà xanh vào nhé!

Truyền thuyết kể rằng từ năm 2737 trước Công Nguyên, Thần Nông đã tình cờ phát hiện ra trà xanh trong một lần lên núi và từ đó đến nay, trà xanh là một phần không thể thiếu trong văn hóa phương Đông. Những năm gần đây, các nước phương Tây mới dần cảm thấy hứng thú với loại trà phổ biến này và bắt đầu nghiên cứu khá nhiều về những tác dụng to lớn nó mang lại.

traxanh

3 cốc trà xanh mỗi ngày không những khiến bạn tràn đầy năng lượng mà còn có vô vàn lợi ích khác.

Trà xanh được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo của ly cà phê mỗi sáng. Lượng caffeine (chất kích thích) trong trà xanh tuy có nhưng không nhiều bằng cà phê, vừa đủ để cung cấp năng lượng cho bạn mà những tác dụng nó mang lại còn tốt hơn cà phê nhiều lần, đặc biệt với những người thích tập luyện hay mong muốn giảm cân.

Trước hết, uống trà xanh trước khi tập thể hình sẽ giúp bạn tập trung hơn, dồn được nhiều sức vào buổi tập hơn, có nghĩa là, cường độ của buổi tập sẽ sẽ được nâng lên, bởi vì chỉ cần một cốc trà xanh thôi là cả tinh thần và cơ thể đều đã được “nạp năng lượng” rồi. Các chất chống oxi hóa trong lá trà sẽ tăng tốc độ phục hồi thương tổn cũng như quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.

che-thanh-luong-thai-nguyen

Các nghiên cứu gần đây của các chuyên gia ở trung tâm thể thao giải trí Sbobet Sport Entertainment cũng chỉ ra rằng tinh chất trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin, giúp khởi động quá trình sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxi hóa mỡ trong cơ thể, từ đó giảm cân hiệu quả hơn. Một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản đã chia 14 vận động viên đạp xe việt dã thành hai nhóm, mỗi nhóm dùng liên tục hoặc tinh chất trà xanh (chứa 400mg EGCG polyphenol) hoặc giả dược trong vòng 4 tuần. Hai nhóm đều được rèn luyện sức khỏe, tập chuyên môn và có một chế độ ăn kiêng giống nhau.

Kết quả cho thấy, cân nặng của cả 2 nhóm giảm một lượng như nhau, nhưng chỉ nhóm dùng trà xanh giảm phần trăm mỡ trong cơ thể. Tốc độ oxi hóa mỡ của nhóm dùng trà tăng 25% trong khi nhóm dùng giả dược thì không đổi. Một kết quả khác đáng chú ý đối với những người yêu thích các bộ môn thể thao liên quan đến sức bền, đó là: ở tuần 4, nhóm dùng tinh chất trà xanh đạp được quãng đường xa hơn đến 10,9% trong khi đua so với tuần đầu tiên.

thanh loc co the

Ngoài ra, những người đang có mong muốn giảm cân cũng nên cân nhắc sử dụng trà xanh vì tác dụng của nó đã được khoa học chứng minh. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Nutrition, những người tham gia uống 4 ly trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giảm được ít nhất 2,7 kg. Các nhà khoa học cho rằng sự kết hợp của chất chống oxy hóa catechin và caffeine trong trà xanh giúp tăng sự trao đổi chất và tốc độ giảm cân.

Đối với trà xanh thì các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe con người  hầu như không có, trong khi lợi ích lại vô vàn. Các vận động viên chuyên nghiệp thời gian gần đây sử dụng rất nhiều trà xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như thay thế cho bộ ba ECA (thuốc ephedrine, caffeine và thuốc an thần) trong quá trình giảm cân.

3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ tăng tốc độ trao đổi chất lên 3-4%, thậm chí chỉ mình nó đã đốt cháy 70 calo trong một chế độ ăn 2000 calo. Vừa hỗ trợ việc tập luyện thể thao vừa là một thức uống tốt cho sức khỏe, bạn còn ngần ngại gì mà không thêm ngay trà xanh vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày?

Hợp tác xã chè Thanh LươngĐặc sản Thái NguyênNhà nghỉ Đông Hồ